CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ ÁNH HƯỜNG - TỰ HÀO NGHỀ “TRỒNG NGƯỜI” - (24/05/2020 20:53)

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay/ Người ta bảo là nghề trong sạch nhất/ Có một nghề không trồng cây trên đất/ Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Cứ mỗi lần nghe những câu thơ ấy lòng tôi lại bâng khuâng, xao xuyến. Rồi bỗng chùng xuống, nghĩ tới cô - người đồng nghiệp đáng kính trong tôi.

Tôi được gặp cô trong một buổi sáng tháng 9, ngay từ lúc gặp cô, tôi đã bị thu hút bởi một nụ cười tươi tắn, một giọng nói ấm áp, truyền cảm. Cô - một người phụ nữ lớn tuổi nhưng rất nhanh nhẹn và dễ mến. Cô là Nguyễn Thị Ánh Hường, sinh năm 1967.

Hiếm tìm được một người thầy một người đồng nghiệp nào luôn yêu nghề như thế. Luôn hết mình vì đồng nghiệp, tận tâm vì học trò đến vậy. Là một giáo viên với nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn vững, nhưng cô vẫn không ngừng học hỏi để nâng cao chất lượng dạy học, tìm ra các giải pháp thực hiện tốt các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của ngành. Cô là khối trưởng trong nhiều năm liền, cô luôn làm việc bằng sự tâm huyết, trách nhiệm và lòng yêu nghề nên đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển chuyên môn của nhà trường. Ngoài là một khối trưởng, một giáo viên giỏi, mọi người còn biết đến cô với một chủ tịch công đoàn trường xuất sắc. Không vì lợi ích cá nhân, cô luôn quan tâm đến đời sống của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

Tôi còn nhớ rất rõ, ngày tôi mới về trường, tôi như một chú chim non rời tổ, lạc lõng và chơi vơi. Tôi rất sợ, sợ vì mình còn quá trẻ, kinh nghiệm chỉ là một con số không tròn trĩnh, làm thế nào để mình có thể hoàn thành tốt công việc mà nhà trường giao phó. Tôi dường như bị stress trong những ngày đầu nhận công tác tại trường. Thật may thay tôi được phân công chủ nhiệm khối 2, lúc đó cô đang là khối trưởng. Cô như một vị cứu cánh của tôi, để tôi bấu víu, để tôi được học hỏi. Và giúp tôi trưởng thành như ngày hôm nay. Cô chỉ dạy cho tôi từ chuyên môn, đến tác phong, các kĩ năng cần thiết trong công tác chủ nhiệm và cô còn quan tâm đến cả những khó khăn trong cuộc sống thường ngày của tôi.

Với những người đồng nghiệp khác cũng vậy, cô vẫn luôn ở đó, hỗ trợ tất cả các công việc nếu như có ai đó gặp khó khăn. Sự nhiệt tình, yêu mến đồng nghiệp trong cô nhiều như nước trong nguồn không bao giờ cạn. Cô không ngại bất cứ việc gì. Cô luôn đưa ra những lời khuyên, những kinh nghiệm sống thiết thực để giúp đỡ mọi người. Chính vì vậy mà cô luôn được các đồng nghiệp kính trọng, yêu thương. Cái tên “U Hường” đã thể hiện tất cả tình cảm của mọi người dành cho cô ở đó.

Không chỉ được đồng nghiệp quý trọng, cô còn được lớp lớp các thế hệ học trò yêu quý. Hình ảnh một bà giáo luôn cần mẫn, tỉ mỉ và yêu thương học sinh  luôn đong đầy trong trí nhớ của tất cả các bậc phụ huynh cũng như các học trò mỗi khi nhắc về cô. Dung dị lắm, mộc mạc lắm.  Cô luôn coi học sinh như những đứa con thơ của mình để dạy dỗ, chăm sóc. Cô luôn dạy học sinh với phương châm “Học mà vui – Vui mà học”. Chính vì vậy mà mỗi tiết học học sinh luôn hồ hởi, chủ động khám phá tri thức mới. Mỗi ngày đến trường với cả cô và trò đều là những tháng ngày hạnh phúc.

Dành hết cả tuổi thanh xuân để cống hiên cho sự nghiệp giáo dục, cô luôn tiên phong với những đổi mới của ngành. Mặc dù tuổi đã cao nhưng cô luôn là một minh chứng sống cho tất cả mọi người trong trường phải học tập vì sự cầu tiến ham học hỏi của mình. Trong các buổi tập huấn về đổi mới chương trình giáo dục cô luôn tích cực chỉ ra những điểm mới, những điểm cần lưu ý và hướng dẫn cho chúng tôi thay đổi giúp học sinh phát huy năng lực. Cô luôn động viên, nhắc nhở chúng tôi phải năng động, sáng tạo trong dạy học, trong đổi mới. Với những người lớn tuổi thì ứng dụng công nghệ thông tin có lẽ là điểm yếu, là hạn chế và ngại học hỏi. Tuy nhiên, với cô lại hoàn toàn ngược lại. Cô không ngại học hỏi lại từ những đồng nghiệp trẻ như tôi, học 1 lần rồi quên cô lại học lần 2 rồi ghi cả ra vở để lưu lại. Cô có thể dành cả ngày cuối tuần để mày mò để cập nhật công nghệ thông tin và vận dụng vào giảng dạy cho thế hệ học trò. Cô vẫn vậy, nhiệt tình và tâm huyết.

U Hường - Người thầy, người đồng ngiệp đáng kinh của tôi.

Cô luôn là tấm gương sáng để chúng tôi - những thế hệ trẻ tiếp tục học tập và phấn đấu.

Người viết: Nguyễn Thị Thuỳ Linh - GV Khối 2