TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC, TỰ HỌC VÀ SÁNG TẠO - (28/06/2020 7:27)

“Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta sẽ là một vườn hoa đẹp.”

Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta sẽ là một vườn hoa đẹp.” Đặc biệt đối với nghề giáo Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.” Thấm nhuần tư tưởng đó của Bác Hồ kính yêu, giáo viên trường Tiểu học Xuân Đỉnh chúng tôi đều phấn đấu không mệt mỏi, không ngừng tu dưỡng hoàn thiện bản thân với cùng một suy nghĩ: “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Một trong những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo đó là cô giáo Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Cô Ngọc sinh năm 1977, là một cô giáo duyên dáng, xinh xắn và có chuyên môn vững vàng. Với dáng người mảnh mai, khuôn mặt thanh tú, đôi mắt sáng, nụ cười rất tươi và cách nói chuyện đầy thân thiện, ai được tiếp xúc với cô cũng đều yêu mến. Và mọi người sẽ càng yêu mến cô hơn khi biết cô chính là một tấm gương về sự ham học hỏi. Cô được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố là bộ đội, mẹ là giáo viên nên ngay từ ngày còn đi học, cô đã luôn ước mơ trở thành một cô giáo dạy giỏi để nối nghiệp của mẹ. Và để thực hiện ước mơ của mình, cô đã thi vào trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Cô đã bén duyên với nghề giáo hay nghề đã chọn cô, một người yêu những tâm hồn trong trẻo, yêu những nụ cười hồn nhiên, khát khao được cống hiến, được trồng người.

Sau khi tốt nghiệp, cô về giảng dạy tại trường Tiểu học  Xuân Đỉnh. Đến nay đã hơn 20 năm cô công tác và gắn bó với mái trường, ngần ấy thời gian chúng tôi được làm việc cùng nhau, tôi đã thấy được cô Ngọc là một cô giáo đầy tâm huyết với nghề, thông minh, nhanh nhẹn, ham học hỏi và luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, cộng với lòng yêu nghề, yêu trẻ, khao khát được cống hiến, được dạy dỗ, uốn nắn những “Mầm non của Đảng”, được thắp lửa cho học trò, cô đã luôn miệt mài trăn trở với nghề, không ngừng học hỏi, tìm tòi và vận dụng sáng tạo những phương pháp dạy học phù hợp với từng học sinh, để học sinh nào cũng tiến bộ lên từng ngày.

Cùng với lòng yêu nghề mến trẻ, khả năng chuyên môn vững vàng, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng cô đã đạt được rất nhiều danh hiệu cao quý đáng ngưỡng mộ: giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố năm học 2007- 2008 ; chiến sĩ thi đua cấp Quận năm học 2008- 2009 ; giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Quận, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm đoạt giải cấp Thành phố, cấp Quận... Trong trường, mọi người không chỉ nể phục cô về tài năng mà còn rất quý mến cô vì lối sống giản dị, chân thành, luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người.

Cô Ngọc có năng khiếu về nghệ thuật, đặc biệt là múa, cô yêu thích môn nghệ thuật này và dành nhiều thời gian luyện tập, dàn dựng cho đội văn nghệ của nhà trường. Trong các kì cuộc của nhà trường  tổ chức các tiết mục văn nghệ do cô dàn dựng các em Hs và thầy cô giáo trong trường vô cùng yêu thích. Đặc biệt trong đợt thi văn nghệ Chào mừng 65 năm ngành giáo dục và đào tạo Thành phố vừa qua cô đã dành giải Ba với tiết mục múa Hoa núi. Không những thế cô còn là người chỉ đạo dàn dựng tiết mục hát chèo “Ta đi trồng|” người do đơn ca giáo viên biểu diễn đạt giải Nhất cấp quận,  giải Nhất cấp cụm trong hội thi tiếng hát chào mừng 65 năm ngành giáo dục và đào tạo Thành phố.

http://tieuhocxuandinh.pgdbactuliem.edu.vn/ckfinder/userfiles/images/image-20191029091318-4.jpeg

                               Cô Ngọc nhận cờ của Ban tổ chức

                 

Cô Ngọc chụp ảnh lưu niệm cùng đồng chí Lê Thị Thu Hương- Trưởng phòng GD& ĐT quận trong đợt thi văn nghệ chào mừng 65 năm ngành GD thủ đô.

Với bảng thành tích khổng lồ, năng lực công tác và phẩm chất đạo đức tốt, Tháng 8 năm 2019, cô được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng nhà trường, phụ trách nhiều mảng nhưng lớn nhất là mảng cơ sở vật chất và bán trú của trường.

Công việc mới với những nhiệm vụ mới nặng nề vì trường quá đông học sinh. Lớp học thiếu, bàn ghế thiếu, các trang thiết bị dạy và học cũng thiếu vì số học sinh mới vào lớp một tăng đột biến. Cô đã tìm mọi cách, xoay sở, mượn phòng học, trang sắm bàn ghế, trang thiết bị dạy học, lo đảm bảo an toàn.... để lo đủ phòng học cho cô trò của 6 lớp 1. Ở trường chính, khối lượng công việc còn khổng lồ hơn, hơn 20 phòng học cần sửa sang, dóc tường, trần để trát, sơn lại để đảm bảo an toàn cho học sinh bước vào năm học. Cô lại trở thành người giám sát công trình đặc biệt, đốc công, theo dõi tiến độ, giám sát chất lượng, điều động lao động vệ sinh, dọn dẹp.... nếu không để ý, sẽ không biết trong trường đang có công trường xây dựng vì không bụi, không rác, làm đâu sạch, gọn đấy. Song song với việc sửa lớp là hàng loạt nhà vệ sinh được cải tạo, xây mới, mấy trăm bộ bàn ghế cần phải sửa chữa, cải tạo. Cô lại huy động sức người, sức của, lại trở thành người cố vấn cho thợ mộc, thợ nề. Rồi cảnh quan môi trường, bồn hoa, cây cảnh...không một góc sân, gốc cây nào thiếu sự chăm nom săn sóc của cô. Bước vào năm học mới, cô trò chúng tôi đã có một môi trường dạy và học xanh, sạch, đẹp và an toàn.

Đối với một trường có tới hơn 2000 học sinh ăn bán trú tại trường thì công tác bán trú rất nặng nề và đòi hỏi tinh thần trách nhiệm rất lớn. Ngay từ những ngày đầu, cô cùng Ban giám  hiệu, các ban ngành và đại diện phụ huynh trong trường đi kiểm tra nguồn gốc từng loại thực phẩm, kiểm tra cơ sở vật chất, vệ sinh an toàn thực phẩm nhà bếp. Ngày nào cô cũng sát sao, lên thực đơn, kiểm tra giao nhận thực phẩm.... Nhà cô chỉ cách trường 800m nhưng cô tự nguyện ở lại trường, báo cơm nhà bếp để theo dõi, giám sát công tác bán trú.

Trong công tác chuyên môn, ngoài hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của nghành, của phòng, của trường. Cô luôn quan tâm bồi dưỡng, giúp đỡ giáo viên trong trường, chỉ bảo ân cần, tận tình.

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của đại dich Vicod – 19. Là một cán bộ quản lý, cô lại vất vả hơn, tất bật hơn. Cô đã lên kế hoạch, văn bản chỉ đạo cụ thể tới toàn bộ CB, GV, NV và HS trong nhà trường làm tốt công tác phòng chống dịch. Hàng ngày kiểm tra công tác vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ trường. Trang sắm thiết bị, vật tư phòng chống dịch,  chuẩn bị phòng cách li, tham gia tuyên truyền vận động, chỉ đạo các hoạt động khác của giáo viên trong trường... Tất cả các buổi họp trực tuyến với Thành phố về công tác phòng chống dịch cô đều tham gia đầy đủ không bỏ một buổi nào.

http://tieuhocxuandinh.pgdbactuliem.edu.vn/ckfinder/userfiles/images/image-20200330123032-1.jpeg

http://tieuhocxuandinh.pgdbactuliem.edu.vn/ckfinder/userfiles/images/image-20200330123605-2.jpeg

http://tieuhocxuandinh.pgdbactuliem.edu.vn/ckfinder/userfiles/images/image-20200305221626-9.png

Ngôi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn nhờ có đôi bàn tay chăm sóc của cô

Tuy bản thân là một cán bộ quản lý nhưng cô Ngọc không tỏ ra kiêu căng, xa lánh giáo viên, đồng nghiệp. Trái lại cô luôn hoà đồng, gần gũi với mọi người. Giáo viên nào còn yếu kém về chuyên môn cô tận tình chỉ bảo, giúp đỡ. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, khi về nhà cô còn là một người phụ nữ đảm đang việc nhà, hoà nhã với xóm giềng. Chồng cô là bộ đội luôn phải đi công tác xa nhà, cô đã chăm sóc hai cậu con trai chăm ngoan học giỏi. Cháu  lớn Nguyễn Ngọc Quang năm nay học lớp 12 trường THPT Xuân Đỉnh, 12 năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi. Cháu còn đạt rất nhiều thành tích trong các kì thi học sinh giỏi cấp Quận, cấp Thành phố. Cháu thứ 2 - Nguyễn Việt Hưng là học sinh lớp 3A12, đã đạt giải Nhất trong cuộc thi Wecode cấp Quốc gia năm học vừa qua.

Có lúc nhìn thấy khối lượng công việc, cường độ làm  việc và những thành quả của cô mà chúng tôi tự hỏi: động lực nào mà một cô giáo mảnh mai, xinh đẹp, dịu dàng lại có thể cáng đáng, vượt qua  một cách xuất sắc như vậy. Câu trả lời có lẽ đó là tình yêu nghề, yêu mái trường, yêu học sinh và đồng nghiệp vô bờ bến mà cô đã cố gắng hết mình, học hỏi, hoàn thiện bản thân, nghiêm túc trong lao động, sáng tạo. Những thành quả hôm nay chính là tâm huyết của cô với nghề, với trường, với học sinh.

Trong khuôn khổ bài viết này và dưới góc nhìn của một giáo viên, tôi chỉ có thể kể đôi điều về cô Hiệu phó tài năng, xinh đẹp của chúng tôi. Mong sao cô luôn mạnh khỏe, tiếp tục học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục.

                                                         Người viết: Nguyễn Thị Quỳnh Nga - GV Khối 5