TRƯỜNG TH XUÂN ĐỈNH VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG TẠI CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2020 - (19/11/2020 23:16)

Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc (Cuộc thi) được tổ chức với sự phối hợp của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (Vifotech).

Đến tham dự, có GS.TSKH Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Vifotech, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi; ông Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội; ông Hầu A Lềnh – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; ông Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; đại diện Ban Tổ chức Cuộc thi các tỉnh/thành phố, các thầy cô, các nhà sáng tạo trẻ và phụ huynh luôn đồng hành và động viên các em trong hành trình sáng tạo.

Qua 15 lần tổ chức, các học sinh trên cả nước đã chứng minh sức sáng tạo không giới hạn ở mọi lứa tuổi và đã mang đến Cuộc thi nhiều sản phẩm trí tuệ và có khả năng ứng dụng vào thực tiễn. Năm 2019, đánh dấu hành trình 15 năm với nhiều dấu mốc đáng nhớ trong hành trình tìm kiếm, khuyến khích và tôn vinh sự sáng tạo của các bạn trẻ trên toàn quốc.

Qua 15 lần tổ chức, các học sinh trên cả nước đã chứng minh sức sáng tạo không giới hạn ở mọi lứa tuổi và đã mang đến Cuộc thi nhiều sản phẩm trí tuệ và có khả năng ứng dụng vào thực tiễn. Năm 2019, đánh dấu hành trình 15 năm với nhiều dấu mốc đáng nhớ trong hành trình tìm kiếm, khuyến khích và tôn vinh sự sáng tạo của các bạn trẻ trên toàn quốc.

GS.TSKH Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, GS.TSKH Đặng Vũ Minh nhấn mạnh Cuộc thi đã qua 15 lần tổ chức, và trở thành sân chơi bổ ích, giúp các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong cả nước trao dồi kiến thức và kỹ năng sáng tạo để trở thành những nhà sáng chế trong tương lai. Năm nay, Ban Tổ chức nhận được 702 mô hình, giải pháp được sơ tuyến trong số hàng vạn mô hình, giải pháp gửi đến Cuộc thi tại các tỉnh/thành phố trong cả nước. Căn cứ vào ý kiến của Hội đồng Giám khảo, Ban Tổ chức đã quyết định trao giải thưởng cho 106 mô hình, giải pháp trên 5 lĩnh vực: môi trường; đồ chơi và đồ dùng học tập; sản phẩm thân thiện môi trường; phần mềm tin học. Trong đó, có 01 giải Đặc biệt, 05 giải Nhất, 10 giải Nhì, 30 giải Ba và 60 giải Khuyến khích.

Nhìn lại chặng đường phát triển 15 năm qua với những dấu mốc không thể nào quên, Cuộc thi nhằm khơi dậy tiềm năng sáng tạo khoa học, kỹ thuật trong đời sống, học tập và phát huy tư duy sáng tạo; đồng thời, giúp các em học sinh trao dồi kiến thức, rèn luyện sáng tạo, xây dựng ước mô và trở thành các nhà sáng chế trong tương lai. Nhiều đề tài đã được ứng dụng vào thực tế và đem lại hiệu quả thiết thực, nhiều sản phẩm có thể thương mại hóa, thậm chí có giải pháp đã được đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích. Nhiều em đã khởi sự doanh nghiệp sáng tạo thành công từ những sáng chế, giải pháp hữu ích của mình. Theo thời gian, Cuộc thi đã nâng tầm lên cả chiều rộng và chiều sâu; nhiều sản phẩm tử chổ chỉ là mô hình, ý tưởng trong những năm đầu Cuộc thi, đến nay có những sản phẩm sử dụng trong thực tế có giá thành thấp, nhưng có giá trị sử dụng tốt. Từ thực tiễn cho thấy, Cuộc thi đã và đang ngày càng khẳng định vị trí của một sân chơi bổ ích, trí tuệ và khoa học cho thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi không chỉ là nơi cho các em thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo, mà còn gửi gấm ước mơ, khát vọng của bản thân trong mỗi sản phẩm của mình.

Trường Tiểu học Xuân Đỉnh vinh dự là 5 đơn vị đã tích cực tham  gia cuộc thi “sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc” trong thanh thiếu niên nhi đồng Thành phố lần thứ 16 năm 2029 – 2020.

Cô giáo Đỗ Thị Loan – Phó hiệu trưởng nhà trường vinh dự nhận

Bằng khen của ban tổ chức

Em Hồ Thành Đạt; em Vũ Bảo Minh học sinh lớp 5A5 trường Tiểu học Xuân Đỉnh vinh dự nhận Giải Ba với sản phẩm “Robot gắp và mang đồ ra, vào vùng nguy hiểm” thuộc lĩnh vực Khoa học công nghệ

Sự sáng tạo không phụ thuộc lứa tuổi, điều kiện hoàn cảnh, mọi người đều có thể tham gia hoạt động sáng tạo. Xuất phát từ vần đề tuy nhỏ, nhưng ý tưởng của các bạn thanh thiếu niên, nhi đồng sẽ trở nên có ý nghĩa, thiết thực hơn trong cuộc sống tương lai. Những công trình khoa học của các em ngày hôm nay sẽ giúp các em thấp sáng ước mơ, hoài bảo, phát triển tri thức, nhân cách phục vụ cuộc sống sau này. Qua Cuộc thi, mỗi năm chúng ta biết thêm hàng trăm ý tưởng sáng tạo của các bạn nhỏ trên phắp mọi miền đất nước.

Ngày sau phần trao giải thưởng, ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương tuyên bố phát động Cuộc thi lần thư 16. Ông Lương nhấn mạnh, Cuộc thi lần thứ 16 hướng đến 3 mục tiêu chính: thứ nhất, là sân chơi, là môi trường hết sức thuận lợi để cổ vũ, động viên, khơi gợi sự đam mê, nhiệt quyết, sự sáng tạo, trí tuệ của các bạn trẻ; thứ hai, đây là cầu nối để các bạn giao lưu, học hỏi, ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn; thứ ba, đây là kênh quan trọng để phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và chấp cánh cho các nhà khoa học trẻ trong tương lai. Trong năm 2020, Cuộc thi càng có ý nghĩa hơn trong điều kiện chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13; đồng thời, kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

                                                                                            Người viết: Bùi Tân - GVTPT