GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10 - (26/10/2020 21:0)

Lịch sử Thủ Đô Hà Nội

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10

*Tên sách : Lịch sử Thủ Đô Hà Nội

*Tác giả :  Trần Huy Liệu

*NXB: Thời Đại

*Đối tượng : Giáo viên và học sinh trường Tiểu học Xuân Đỉnh

*Mục đích : Giáo viên và học sinh có thêm thông tin,  tư liệu lịch sử về Thủ Đô thân yêu của dân tộc . Từ đó thêm tự hào về quê hương đất nước.

*Học sinh : Yêu quý đọc sách lịch sử và yêu thích hoạt động tại thư viện

*Người viết: Phạm Thị Thúy.

*Người giới thiệu: Phạm Thị Thúy

 

Bìa sách

Sách Lịch Sử Thủ Đô Hà Nội - FAHASA.COM

 

Nội dung bài giới thiệu sách:

Kính chào các thầy cô giáo !

Các em học sinh yêu quý !

Trong  cuốn “Lịch sử nước ta” năm 1942 ,  Bác Hồ đã viết:

“Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”

Chính từ  thấm nhuần những lời dạy của Người, thư viện mỗi trường học đều có tủ sách lịch sử với nhiều đầu sách phong phú cung cấp cho các em học sinh kiến thức về lịch sử.

Trong chương trình giới thiệu sách nhân dịp 10/10 ngày giải phóng Thủ Đô Hà Nội – trái tim của cả nước- thư viện trân trọng gửi tới thầy cô và các em cuốn sách:

“Lịch sử Thủ Đô Hà Nội”.

Cuốn sách được xuất bản bởi nhà xuất bản Thời Đại. Một cuốn sách có sự đầu tư lớn số lượng ban biên tập. Ban biên tập sách gồm rất nhiều tác giả có uy tín: Nguyễn Lương Bích, Mai Hanh, Nguyễn Việt, Phan Gia Bền, Võ Văn Nhung, Hoa Bằng và Nguyễn Huy Liệu làm chủ biên.

Nguồn tư liệu cũng vô cùng phong phú được cung cấp bởi: Thư viện khoa học, Viện bảo tàng lịch sử, Viện bảo tàng quân đội, Việt Nam thông tấn xã, báo hình ảnh Việt Nam, sở văn hóa Hà Nội …

Lịch sử Thủ Đô Hà Nội là cuốn sách đầu tiên viết về Hà Nội một cách toàn diện, có hệ thống về mọi mặt, theo quá trình phát triển lịch sử suốt từ đầu thế kỷ 11 đến hiện nay  thật là hệ thống theo mạch thời gian rõ ràng.

Các em học sinh thân mến!

Hà Nội, Thủ Đô yêu quý của chúng ta, thành lập năm 1010 cho đến nay vừa đúng 1010 năm. Cách đây hơn 1400 năm, địa điểm Hà Nội đã xuất hiện trên lịch sử, như một cứ điểm quan trọng trong phong trào giải phóng dân tộc thời Bắc thuộc. Giữa thế kỷ VI, Lý Bôn người anh hùng cứu quốc mở đầu cho triều đại Tiền Lý độc lập trong 60 năm, đã dựng thành chống giặc ngoại xâm ở bên bờ sông Tô, nơi trung tâm của Hà Nội ngày nay.

Dấu mốc năm 1010 là năm thành Thăng Long được xây dựng làm Thủ Đô lâu dài của nước Việt Nam độc lập, thống nhất, qua nhiều triều đại phong kiến. Thăng Long – con rồng vươn lên – một cái tên rất đẹp của Hà Nội đã quen dùng trong hơn 800 năm từ 1010 đến 1831 tượng trưng cho khí thế đương lên của một dân tộc  trong quá trình chống ngoại xâm và mở mang bờ cõi. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, Thủ đô Hà Nội tỏ rõ vai trò quan trọng và vị thế trong lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam. Trải qua hai cuộc chiến tranh gần nhất và cuộc sống hiện đại ngày nay đã xóa đi nhiều dấu tích lịch sử trên mảnh đất Hà Nội, nhưng những ai yêu Hà Nội đều muốn tìm kiếm lại những dấu tích lịch sử đánh dấu một lịch sử hào hùng của mảnh đất linh thiêng này, để nhắc nhở thế hệ trẻ và con cháu đời sau.

Đến với: Lịch sử Thủ Đô Hà Nội người đọc sẽ được khám phá lịch sử Hà Nội theo dòng thời gian:

Phần thứ nhất: Thủ đô Hà Nội trong thời phong kiến (Từ đầu thế kỷ XI tới đầu thế kỷ XIX)

Chương I: Thủ đô Hà Nội từ đầu thế kỷ XI tới đầu thế kỷ XV 

Chương II: Thủ đô Hà Nội từ đầu thế kỷ XV đến cuối thế kỷ XIX

Phần thứ hai: Thủ đô Hà Nội trong thời kỳ thuộc Pháp (1883 – 1945)

Chương III: Thực dân Pháp đánh chiếm Hà Nội và xây dựng thành phố thuộc địa

Chương IV: Tình hình văn hóa, kinh tế, chính trị và các phong trào cách mạng ở Hà Nội trung thời thuộc Pháp

Phần thứ ba: Hà Nội, Thủ Đô  nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Chương V: Hà Nội trong cách mạng tháng tám và trong kháng chiến toàn quốc

Chương VI: Hà Nội giải phóng và xây dựng kinh tế xã hội chủ nghĩa

Chương VII: Hà Nội tiến mạnh lên chủ nghĩa xã hội về các mặt chính trị, văn hóa, xã hội

Từ trang 378 là phần phụ lục của cuốn sách.

Đến đây bạn đọc được đọc bản: Thiên Đô Chiếu  bản chữ Hán và bản dịch đầy đủ thật rõ ràng, một số thơ văn cũ về Hà Nội và một số danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử ở Hà Nội để không những làm giàu kiến thức mà còn thêm hiểu, thêm yêu và tự hào giới thiệu về Thủ Đô của đất nước mình tới bạn bè quốc tế.

Hy vọng những giới thiệu trên sẽ là gợi ý đưa thầy cô và các em học sinh có thêm  lựa chọn khi đọc sách và tra cứu tài liệu liên quan đến Hà Nội  - Thủ Đô của chúng ta.

“Lịch sử Thủ Đô Hà Nội” có tại tủ sách lịch sử của thư viện trường Tiểu học Xuân Đỉnh . Trân trọng kính mời thầy cô và các em học sinh cùng tìm đọc cuốn sách.

                                                                                                  Người viết: Phạm Thị Thúy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sách hay chào mừng năm học mới!

Quà cho con

Tác giả: Nguyễn Huy Hoàng

NXB: Hội nhà văn

 

Kính chào các thầy cô giáo, các vị phụ huynh học sinh kính mến  cùng toàn thể con học sinh thân yêu của trường tiểu học Xuân Đỉnh đến với chương trình giới thiệu sách của thư viện trường Tiểu học Xuân Đỉnh.

Năm học mới được bắt đầu mới với bao chờ mong của các thầycô giáo, các bậc phụ huynh học sinh, và của toàn bộ các em học sinh trên cả nước.

Đảm bảo sự an toàn khi  đến trường  luôn là quan tâm của toàn xã hội và là công việc hàng đầu trong  công tác trong nhà trường. Bên cạnh sự quan tâm của toàn xã hội, nhà trường và gia đình thì sự tự nhận thức của học sinh luôn là vị trí số một.

Chính từ suy nghĩ đó, Thư viện xin được trân trọng giới thiệu tới các quý thầy cô, quý phụ huynh và các em cuốn sách dạy trực tiếp các con các kĩ năng sống  bằng những bài thơ vần thật tuyệt : Quà cho con.

Đây là cuốn sách bắt mắt thu hút người đọc ngay từ  bức tranh bìa sách bắt mắt với hai màu chủ đạo  đỏ rực rỡ nổi bật trên nền thảm cỏ xanh mát. Được xuất bản bởi nhà xuất bản Hội nhà văn. Tác giả của cuốn sách là một người rất đặc biệt. Ông chính là thành viên sáng lập ra câu lạc bộ Thơ Bút tre. Là người đạt tất nhiều giải thưởng danh giá về nhiều lĩnh vực như điện ảnh, văn học và nhận Bằng khen của chính phủ. Tác giả Nguyễn Huy Hoàng.

Điều đặc biệt ở cuốn sách còn xuất hiện ngay khi  người đọc  giở những trang sách đầu tiên.  “ Quà cho con” đã được đánh giá bởi 7  dịch giả có uy tín: Họa sĩ NSND Vương Duy Biên ( Thứ trưởng Bộ văn hóa, Thể thao và du lịch). Thượng tọa, Tiến sĩ  Thích Đức Thiện – Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam. Phó Giáo sư Văn Như Cương (Nguyên ủy viên Hội đồng Giáo dục Quốc gia Việt Nam) .Nhà văn Nguyễn Quang Thiều ( Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Tổng Thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á – Phi.Nhà thơ, Đại tá Nguyễn Hữu Quý – Tạp chí Văn Nghệ Quân đội. Danh hài, NSƯT  Nguyễn Xuân Bắc. Và Diễn giả Nguyễn Sơn Lâm.

“ Quà cho con” được tác giả tâm sự muốn gửi gắm tình yêu thương, những bài học cuộc đời cho con trẻ  với hy vọng các bạn trẻ sẽ vui vẻ, tự tin, yêu đời và có thêm nhiều điều bổ ích.

Cuốn sách bao gồm 100 bài thơ dành cho các lứa tuổi. Những bài đầu dành cho tuổi ấu thơ thật gần gũi mà ý nghĩa  như : Lời chào, Cảm ơn, Xin lỗi, Lễ phép, Lắng nghe, Sạch sẽ gọn gàng…

Những bài thơ tiếp sau sẽ tăng dần độ dài, chiều sâu và độ tuổi. Với những học sinh tiểu học các em đã  đến trường tham gia học tập những bài thơ có tác dụng vời lời dạy thật ý nghĩa: Đúng giờ, Làm tốt việc nhỏ, chăm chỉ việc nhà, uống sữa hàng ngày…

Để giúp các em có kỹ năng bảo vệ khi gặp tình huống trong cuộc sống chúng ta có ngay bài thơ mà mỗi học sinh khi đọc sẽ thuộc lòng và ghi nhớ ngay bởi vần thơ và hình ảnh gần gũi mộc mạc:

 

 

 “Quà cho con”   được thể hiện mộc mạc, trong sáng, vui vẻ nên mọi lứa tuổi đều có thể thưởng thức với những tên gọi gần gũi dễ hiểu: Thật thà , Giản dị, Kỷ luật , Trách nhiêm, Khiêm tốn….trẻ em đọc để rèn luyện nhân cách, nhân cách sống, người lớn đọc để nuôi dạy các con tốt hơn.

“ Quà cho con” còn mang đến cho bạn đọc 100 bức tranh minh họa ngộ nghĩnh, đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, và đặc biệt có 10 bức tranh về danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam giúp các em thêm yêu và có ý thức trách nhiệm hơn với quê hương.

Là thơ mà không hoa mỹ  tách khỏi cuộc sống hàng ngày, thật gần gũi mộc mạc.

Là dạy mà không cứng nhắc, gò ép dễ tiếp thu, dễ hiểu, dễ đọc, dễ thuộc lòng.

Là sách mà không chỉ cho  một lứa tuổi duy nhất đọc được mà cho cả gia đình mọi lứa tuổi đều đọc được cùng nhau.

“Quà cho con” thực sự là cuốn sách cần có trong mỗi tủ sách gia đình.

Hy vọng thầy cô có thêm tư liệu dạy học giờ kỹ năng sống.

Cha mẹ có thêm bài học dạy con, cùng đọc với con.

Học sinh được học thơ ngôn ngữ quê hương  mà lại học được cả kỹ năng an toàn, bên cạnh đó còn  phát triển toàn diện mọi mặt trong cuộc sống trở thành những con ngoan trò giỏi, công dân yêu nước có ích cho gia đình và xã hội.

“ Quà cho con” thực sự là cuốn sách bổ ích cho mỗi người được đọc. Hy vọng quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tìm đọc cuốn sách nhé.

Sách có tại thư viện trường Tiểu học Xuân Đỉnh, và các nhà sách. Hy vọng cuốn sách sẽ là lựa chọn của thầy cô, các bậc phụ huynh  và đặc biệt của các em học sinh yêu quý. Cô hy vọng các bạn học sinh trường Tiểu học  Xuân Đỉnh có thêm nhiều kĩ năng tự bảo vệ trong cuộc sống.

                                                                                                  Người viết

 

    Phạm Thị Thúy