Tập huấn công tác cứu nạn cứu hộ cho cán bộ, nhân viên, giáo viên toàn trường Tiểu học Xuân Đỉnh - (21/09/2020 6:45)

Với mục đích nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên đối với công tác cứu hộ cứu nạn. Ngày 18/9/2020, trường Tiểu học Xuân Đỉnh đã phối hợp với Phòng PC 07 - Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức buổi tập huấn, tuyên truyền về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại nhà trường.

Tham dự buổi tập huấn có đồng chí Trung úy Lê Văn Biển – Phòng PC 07 cùng đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường.

Ảnh tham gia buổi tập huấn của cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Xuân Đỉnh

Buổi tập huấn được tổ chức nhằm mục đích đảm bảo an toàn phòng cháy và chủ động phòng ngừa các nguy cơ có thể dẫn đến cháy, nổ; nâng cao khả năng xử lý tình huống cũng như kĩ năng thoát nạn khi cháy nổ xảy ra trong gia đình, khu dân cư, trường học và các địa điểm công cộng.

Đồng chí Trung úy Lê Văn Biển Phòng PC07 – CATP Hà Nội

Mở đầu buổi tập huấn, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường đã được nghe đồng chí Trung Úy Lê Văn Biển truyền đạt một số thông tin tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC; kĩ năng ứng phó, xử lý sự cố cháy, nổ khi mới phát sinh. Đồng chí cũng điểm lại một số vụ cháy khu dân cư  nhà cao tầng, văn phòng (Vào 2h15 sáng ngày 12/4/2019, có vụ chập điện cháy tại phường Trung Văn, Nam Từ Liêm làm 8 người chết. Ở Carrina, có vụ cháy ở chung cư năm 2018, làm 13 người chết …) xảy ra trong thời gian gần đây, nguyên nhân gây cháy (có rất nhiều nguyên nhân như: cháy dầu mỡ trong bếp, nổ bình ga, sạc điện thoại, máy tính bị cháy dây điện, đổ cồn vào lửa khi đang nướng mực, …)  và giải pháp phòng ngừa; hướng dẫn công tác tổ chức chữa cháy ban đầu và biện pháp thoát nạn đối với các công trình nhiều tầng.

02h15 sáng 12/4/2019, vụ cháy làm 8 người chết tại phường Trung Văn - Nam Từ Liêm

 

Vụ cháy ở Carrina năm 2018 làm 13 người chết

 Với sự nguy hiểm đến tính mạng của các vụ cháy lớn, vậy chúng ta làm thế nào để thoát hiểm? Trung Úy Biển hướng dẫn các học viên tìm kiếm các lối thoát nạn sẵn, theo đèn chỉ dẫn EXIT, thoát nạn theo cầu thang đường bộ, tuyệt đối không vào thang máy, sử dụng bình bột chữa cháy. Nếu phòng có khói, phải khom người thấp khoảng dưới 60cm, dùng khăn ẩm để che mũi, miệng khi thoát nạn. Còn trường hợp bị cháy vào người thì lăn tròn để giảm thiểu không khí tiếp xúc đám cháy và nhớ gọi 114 đến hỗ trợ.

Hình ảnh minh họa cảnh thoát hiểm khi có cháy ở trường học.

   Phần hào hứng nhất trong buổi tập huấn là các cán bộ, giáo viên và nhân viên được hướng dẫn cách vận chuyển nạn nhân trong vụ cháy ra ngoài an toàn. Các học viên tham gia làm bệnh nhân và trực tiếp thực hành vận chuyển cứu người bị thương trong vụ cháy.

     Tiếp theo là đến những bước cơ bản trong công tác cứu nạn cứu hộ đuối nước. Vậy khi nhìn thấy người bị đuối nước chúng ta cần hô hoán lên cho mọi người biết để tìm thêm sự giúp đỡ, sau đó lấy gậy, xào, cành cây quanh đó, phao, can nhựa, vật nổi, dây dài,… ném xuống cho nạn nhân bám để kéo vào. Khi cứu nạn nhân lên bờ, nếu nạn nhân bất tỉnh cần sơ cấp cứu cho nạn nhân, chuyển nạn nhân đến cơ quan y tế gần nhất.

Ảnh thực hành hô hấp nhân tạo khi sơ cứu nạn nhân bị đuối nước

      Nội dung kết thúc của buổi tập huấn là hướng dẫn cách xử trí khi nạn nhân hóc dị vật, đặc biệt là trẻ con. Chúng ta cần bế ngược và đập lưng khoảng 3-5 lượt đến khi trẻ khóc, mở miệng lấy dị vật ra. Nếu không biết cách xử trí thì đưa ngày nạn nhân đến ngày cơ sở y tế gần nhất.

Ảnh minh họa xử trí hóc dị vật ở trẻ

Cuối cùng, thay mặt cho cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường đồng chí hiệu phó Nguyễn Thị Bích Ngọc xin gửi lời cảm ơn Trung Úy Lê Văn Biển đã đến chia sẻ những nội dung hữu ích, hình thức gần gũi để trang bị những kiến thức và kĩ năng cần thiết cho cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường, góp phần thực hiện những mục tiêu quan trọng trong công tác phối hợp giữa nhà trường và các đoàn thể xã hội, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác cứu nạn cứu hộ, PCCC hàng ngày.

                                            Người viết: Nguyễn Thị Doanh - GV Khối 3